Văn hóa “nhặt tiền” của người Hàn Quốc

Thật kỳ lạ đúng không nào? Ngay cả việc nhặt tiền cũng được xem là 1 nét văn hóa của người Hàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc qua bài viết dưới đây.

Ở Việt Nam ta thường có câu nói vui rằng “Nhặt được của rơi đồng thời bỏ túi”, nói là vui vậy thôi nhưng thực tế thì điều này xảy ra 1 cách thường xuyên. Nếu như bạn lỡ làm rơi ví ngoài đường thì cơ hội nhận lại chỉ khoảng 10%. Nói vậy không có nghĩa là “đánh đồng” tất cả mọi người Việt Nam với nhau, vẫn còn rất nhiều người tốt “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”. Chỉ là cơ hội và xác xuất nhận lại là rất nhỏ.

Nhưng khi du lịch Hàn Quốc hầu như tất cả mọi nơi điều lắp đặt camera quan sát. Nên nếu bạn nhặt được tiền hoặc ví tiền ngoài đường rồi cho vào túi mà bị camera chụp lại được thì bạn sẽ bị kết tội chiếm đoạt tài sản bị rơi của người khác. Có thể bị phạt tới 3.000.000 won, tương đương với 60.000.000 VNĐ. Nếu nặng hơn thì sẽ bị ngồi tù 1 năm. Chính sự phát triển, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào đời sống thường nhật cùng luật lệ nghiêm khắc mà dường như các tệ nạn ở quốc gia này cũng giảm đi đáng kể.

Trong trường hợp bạn nhặt được ví mà đem nộp ngay cho cảnh sát khu vực đó thì sẽ được nhận thưởng khoảng 5 – 20% tổng số tiền mà bạn nhặt được đó. Tiếp đó cảnh sát sẽ dán thông báo tìm chủ nhân của chiếc ví, nếu như trong khoảng thời gian 6 tháng không có ai đến nhận thì người nhặt ví sẽ nhận toàn bộ số tiền có trong ví. Và trong khoảng thời gian 3 tháng nếu người nhặt ví quên và không đến lĩnh tiền thì tất cả sẽ được xung vào công quỹ.

Với 1 người Việt như tôi cảm thấy điều luật này thực sự rất tuyệt vời. Vừa hạn chế được tội phạm lại khuyến khích người dân nâng cao ý thức trong đời sống cộng đồng.

Một điều nữa mà khách du lịch Hàn Quốc nên nhớ là ví dụ bạn nhặt được ví thì trong vòng 7 ngày bạn phải đến trình báo với cảnh sát khu vực, nếu bạn khai báo muộn hơn thì sẽ không được nhận được quyền lợi trước đó là hưởng 5 – 20% tổng số tiền và hưởng toàn bộ số tiền nếu không có ai đến nhận lại đồ bị mất.

Qua bài viết trên đây chúng tôi muốn nói rằng nếu bạn là du học sinh du học Hàn Quốc, hay chỉ đơn giản  là 1 du khách du lịch, nếu chẳng may đánh rơi ví tiền thì chỉ cần nhớ mình đánh rơi ở đoạn đường nào rồi đến khu vực đó trình báo là được. Cơ hội nhận được ví tiền và đồ mất sẽ rất cao.

   >>> Xem thêm: Những điều hết sức lưu ý khi sinh sống ở Hàn Quốc