Những điều hết sức lưu ý khi sinh sống ở Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc bạn chỉ việc vui chơi, ăn uống trong vài ngày là xong, nhưng với những bạn có ý định sinh sống, định cư và học tập ở Hàn Quốc thì nên ghi nhớ những điều sau.

Văn hóa Hàn Quốc nói riêng và văn hóa ở các nước nói chung sẽ có những điều khác biệt tạo nên nét riêng của mỗi nước. Cũng chính sự cách biệt đó mà đôi khi sinh sống, làm việc ở những quốc gia khác bạn nên ghi nhớ những điều nên và không nên làm để không bị xem là ‘bất lịch sự, thiếu tế vị’,…

Khi uống rượu.

Thậm chí uống rượu ở Hàn Quốc cũng có chuẩn mực, quy định và cách ứng xử riêng, thường thì nó liên quan đến thứ bậc giữa những người cùng trên bàn tiệc. Việc tự rót rượu cho mình được xem là không lịch sự ở Hàn Quốc, đương nhiên là khi bạn uống 1 mình thì không sao. Khi người đối diện muốn rót rượu cho bạn, bạn cần nâng ly lên. Nếu như người rót hoặc người nhận rượu có vị trí thấp hơn người kia thì cùng lúc với việc rót rượu bạn phải đặt tay còn lại lên ngực hoặc ở khuỷu tay để thể hiện sự tôn trọng.

Nếu bạn muốn mời rượu một người Hàn Quốc thì phải đưa ly rượu không của mình cho người đó nhận lấy, sau đó rót rượu cho người đó uống. Sau khi uống xong nếu người được mời đáp lễ thì sẽ làm quá trình tương tự như trên.

Trên bàn rượu, nếu bạn muốn rót rượu mời người khác thì phải đợi họ uống cạn cốc rượu rồi mới rót tiếp. Không giống như người Việt, người Hàn không có thói quen rót rượu vào ly đang uống lưng chừng.

Trả tiền sau khi ăn.

Nếu một người Hàn Quốc lớn tuổi hơn bạn mời bạn đi ăn thì thường là họ sẽ thanh toán sau bữa ăn. Việc tranh giành trả trong trường hợp này sẽ bị xem là thất lễ. Nếu bạn muốn mời giáo sư hoặc một người lớn tuổi dùng bữa thì bạn cần phải nói trước lý do bạn muốn mời và phải tỏ sự thiện ý muốn mời dùng bữa.

Nếu bạn đi ăn cùng với bạn bè hoặc người ít tuổi hơn mình trên tinh thần cùng đi ăn thì tùy vào tình huống để xử lý hoặc là chia ra hoặc là bạn mời. Nếu đó là bạn gặp thường xuyên, có nhiều cơ hội gặp gỡ thì khi đi ăn uống chung lâu ngày sẽ hình thành nên một quy tắc ngầm ‘hôm nay mình mời, hôm sau bạn trả’. Có nhiều giới trẻ Hàn cũng lựa chọn cách sòng phẳng trong mỗi bữa gặp mặt.

Một số điều chú ý khác.

Người Hàn Quốc rất kỵ màu đỏ, họ cho rằng màu đỏ dành cho người chết, khi bạn viết tên ai đó bằng màu đỏ thì người đó sẽ gặp phải chuyện không may.

Khi đưa đồ cho người lớn tuổi bạn phải đưa bằng hai tay.

   >>> Xem thêm: Những lễ hội hoa đặc sắc ở Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *