Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc du khách nên nhớ

Du lịch Hàn Quốc bên cạnh việc vui chơi, ăn uống thỏa mái du khách cũng cần phải biết và ghi nhớ những điều cấm kỵ của người dân nơi đây, để không bị xem là người ‘thiếu lịch sự’ tại nước bạn.

Có những văn hóa khá giống với người Việt ta, nên đôi khi bạn có thể dễ dàng ứng xử, nhưng cũng có những điều ta không biết đến nhưng ở Hàn Quốc lại đặc biệt coi trọng. Nhập gia thì phải tùy tục, dù bạn ở lại sinh sống và làm việc lâu năm hay chỉ đơn giản là du lịch vài ngày thì cũng cần ghi nhớ những điều sau.

Khi được một người Hàn Quốc mời đến nhà.

Khi bạn được một người Hàn mời đến nhà chơi, để không bị xem là bất lịch sự, bạn cần ghi nhớ những điều sau.

Phải bỏ giày, dép bên ngoài, vì hầu như văn hóa, xã hội của người Hàn thường lau nhà rất sạch, thậm chí những nhà truyền thống thường có thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, trò chuyện, xem tivi,… ngay trên sàn. Vì vậy khi được mời vào nhà phải bỏ dép ra, bạn nên đảm bảo rằng mình đang đi một đôi tất sạch và bàn chân không bị bốc mùi.

Khi đến nhà bạn nên đem theo 1 món quà nhỏ để thể hiện thành ý, cũng như thay cho lời cảm ơn dành cho chủ nhà.

Khi vào bên trong nhà, nếu muốn đi tham quan hoặc động vào một đồ vật nào đó phải hỏi ý kiến của gia chủ trước.

Khi dùng cơm.

Cách ăn uống của người Hàn khác hoàn toàn so với người Việt, văn hóa Hàn Quốc khi dùng cơm họ sẽ không bưng bát cơm lên mà đặt xuống bàn và dùng đũa, thìa để xúc thức ăn. Nếu bạn có thói quen bưng bát cơm lên ăn thì nên nói cho những người bạn Hàn Quốc của mình hiểu, rằng đó là văn hóa của người Việt ta. Đa số, bát cơm của người Hàn được làm bằng sắt để giữ nhiệt của thức ăn, nên chúng khá nóng, cẩn thận khi bưng nhé!

Nếu như mâm cơm hàng ngày của người Việt ta gọi là có gì ăn nấy, có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít, tất cả được dọn lên bàn ăn và gia đình cùng nhau xum họp dùng bữa. Thì ở Hàn Quốc cách sắp xếp bàn ăn phải như thế này, cơm sẽ được để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước sẽ được để bên phải, những món ăn kèm nguội, khô sẽ để bên trái. Kimchi được đặt giữa bàn, các món thịt bên phải, rau bên trái, đũa thìa để bên phải. Khá là nhiều quy tắc đúng không nào?

Không chỉ ở Hàn Quốc mà ở các nước khác việc cắm đũa vào bát cơm được xem là điều cấm kỵ. Dù vô tình hay cố ý thì cũng đừng bao giờ làm vậy nhé!

   >>> Xem thêm: Những nét văn hóa đi theo thời gian của người Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *