Những biểu tượng truyền thống tạo nên hình ảnh của Văn hóa Hàn Quốc

Hàn Quốc, đất nước xinh đẹp với nền văn hóa với truyền thống lâu đời được gìn giữ và phát triển qua hàng ngàn năm lịch sử. là những biểu tượng không thể thay thế đã tạo nên hình ảnh bất diệt cho nền văn hóa Hàn Quốc mang đậm những nét đẹp truyền thống.

 

1. Hanbok ( 한복 ) – trang phục truyền thống Hàn Quốc

 

Giống như áo dài của Việt Nam, Hanbok là áo truyền thống của người Hàn Quốc, được mặc vào những ngày lễ và những ngày kỷ niệm. Văn hóa trang phục Hàn Quốc – Áo Hanbok của phụ nữ gồm một váy dài china và một áo vét theo kiểu bôlêrô Jeogori. Áo của đàn ông gồm có một áo khoác ngắn Jeogori và quần baji. Cả hai bộ Hanbok này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là durumagi.

 

2. Kimchi ( 김치 ) và Bulgogi ( 불고기 ) – Biểu tượng ẩm thực của đất nước Hàn Quốc

Kimchi

Bulgogi – thịt nướng và kim chi – món rau cải thảo muối có vị cay là 2 món ăn phổ biến của người Hàn Quốc. Bulgogi được làm từ bất kì loại thịt nào nhưng chủ yếu vẫn thường là thịt bò và thịt lợn. Đây cũng chính là hai món ăn đã đưa hình ảnh đất nước Hàn Quốc đi khắp năm châu.

Bulgogi

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng là Kim chi có thể được làm từ nhiều loại rau khác nhau, tuy nhiên ngon nhất là cải thảo và củ cải. Các loại rau được ngâm nước muối và rửa sạch. Sau khi để ráo nước, người ta trộn gia vị vào cải thảo và củ cải. Kim chi cung cấp ít calo và cholesterol nhưng lại giàu chất xơ. Kim chi thậm chí còn cung cấp nhiều vitamin hơn cả táo. Vì vậy, người ta thường nói rằng ăn kim chi mỗi ngày khỏi cần đến bác sĩ .

 

3. Hangeul ( 한글 ) – Bảng chữ cái khoa học và đơn giản

Bảng chữ cái Hangeul được xây dựng từ thế kỉ 15 bởi vị vua anh minh triều đại Joseon – vua Sejong. Có thể nói đây chính là bước tiến lớn nhất trong nền giáo dục của Hàn Quốc.

van hoa han quoc, văn hóa hàn quốc, văn hóa giáo dục hàn quốc, văn hóa truyền thống hàn quốc

Văn hóa giáo dục Hàn Quốc – Hangeul là một bảng chữ cái đơn giản và khoa học, gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Sự kết hợp giữa phụ âm và nguyên âm hình thành nên âm tiết, do vậy bảng chữ Hangeul có thể tạo thàng hàng nghìn chữ và thể hiện bất kì âm điệu nào. Chính vì sự đơn giản đó mà Hangeul rất dễ học. Nạn mù chữ hầu như không tồn tại ở Hàn Quốc nhờ bảng chữ cái dễ sử dụng này.

 

4. Jongmyo Jeryeak ( 종묘제례악 ) – Nhạc tế lễ Jongmyo

Hàng năm, vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 5, hậu duệ của dòng tộc Jeonju Yi, hoàng tộc thời Joseon (1392-1910), làm lễ thờ cúng tổ tiên tại đền Jongmyo ở trung tâm Seoul.

van hoa han quoc, văn hóa hàn quốc, văn hóa giáo dục hàn quốc, văn hóa truyền thống hàn quốc

Mặc dù nghi lễ này được cử hành theo một nghi thức ngắn gọn rất nhiều so với trước, nhưng có tới 19 loại nhạc cụ cổ điển, bao gồm chùm chuông đá, chuông đồng, các loại trống, hòa nên âm thanh đặc biệt cho buổi lễ văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

 

5. Talchum ( 탈춤 ) – Mặt nạ và múa mặt nạ

Trong tiếng Hàn Quốc, tal được làm từ giấy, gỗ, quả bầu khô, và lông. Hầu hết các loại mặt nạ đều phản ánh sắc thái và cấu trúc xương của gương mặt người Hàn nhưng cũng có một số loại mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị thần và con vật, bao gồm cả tả thực và tưởng tượng. Hình dáng của các loại mặt nạ thường kì lạ và đã được cách điệu, vì talchum – loại hình múa mặt nạ -thường được biểu diễn vào đêm dưới ánh sáng của các đống lửa.

Văn hóa Hàn Quốc – Múa mặt nạ về cơ bản là loại hình nghệ thuật dân gian phát triển tự nhiên trong nhân dân thời kỳ Joseon, thời kỳ mà có ít sự phân biệt giữa giai cấp thống trị và thượng lưu trong xã hội với người dân thường. Các nghệ sĩ diễn viên và khán giả cùng hoà nhập vào các điệu múa tưng bừng ở cuối mỗi buổi biểu diễn.

 

6. Nhân sâm ( 고려인삼 )

Nhân sâm được trồng rộng rãi ở Hàn Quốc vì điều kiện khí hậu đất đai ở đây rất thích hợp. Để phân biệt nhân sâm trồng tại Hàn Quốc với sản phẩm có xuất xứ khác trên thế giới, nhân sâm Hàn Quốc được đặt tên là “Goryeong Ginseng” theo tên triều đại Goryeo – triều đại đã hình thành tên Hàn Quốc trong tiếng Anh là Korea.

Nhân sâm được sử dụng như là liều thuốc tăng cường sinh lực và phục hồi sức khỏe. Người ta tin rằng nhân sâm giúp tăng cường chức năng của các của các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ổn định tim, bảo vệ dạ dầy, tăng cường chịu đựng và sự ổn định của hệ thần kinh. Nhân sâm là một yếu tố cốt lõi trong Đông y, nhưng người Hàn Quốc thường dùng nhân sâm theo cách đơn giản hơn là uống trà hay rượu.

 

7. Đền Bulguksa ( 불국사 ) và Seokguram Grotto ( 석굴암 )

Bulguksa, là một trong những ngôi Đền Phật giáo lớn nhất và đẹp nhất Hàn Quốc, nằm ở Gyeongju, trước đây là thủ phủ của vương quốc Silla (57 trước CN -935 sau CN). Văn hóa Hàn Quốc – Bulguksa ban đầu là một ngôi đền nhỏ mà nhà vua Beop-heung (514 -540) triều đại Silla đầu tiên sùng tín Phật giáo, đã xây dựng để cầu mong phồn thịnh và an bình cho vương quốc của mình. Kiến trúc hiện nay của ngôi đền có từ năm 751 khi nó được được xây dựng lại.

Trước kia, đền gồm có 80 toà nhà, nhiều gấp mười lần số lượng còn lại cho tới bây giờ. Đền nằm trên núi cao, phía sau lưng là Seokguram, động bằng đá nhân tạo được biết đến như là một trong những động đẹp nhất của đạo Phật. Seokguram bao gồm một tiền sảnh hình chữ nhật, và một lễ đường hình tròn với vòm trần nối liền với hành lang cũng xây theo hình chữ nhật. Văn hóa truyền thống Hàn Quốc – Seokguram và Bulguksa đã được đưa vào danh sách Di sản văn hoá thế giới của Unesco từ năm 1995.

 

8. Núi Seoraksan ( 설악산 )

Rừng của núi Seoraksan với đỉnh cao nhất là 1708 mét so với mực nước biển, là khu rừng hỗn hợp gồm các loại cây tán rộng với nhiều loại cây xuất xứ từ vùng núi Alpơ và những cây quả hình nón, là nơi cư trú của 939 loài thực vật và 25 loài thú, 90 loài chim, 11 loài bò sát, 9 loài động vật lưỡng cực, 360 loài côn trùng và 40 loài cá nước ngọt.