Xã hội đen Hàn Quốc – Một thế giới khác

Xã hội Hàn Quốc có lẽ với nhiều người là một đất nước ‘màu hồng’ với những điều lãng mạn. Nhưng dường như có một thế giới khác ở Hàn Quốc không phải ai cũng biết.

Nhiều du khách du lịch Hàn Quốc vì muốn khám phá ẩm thực, văn hóa, con người nơi đây. Nhưng bạn có biết rằng bên trong xã hội Hàn Quốc là một thế giới của những băng đảng xã hội đen ngầm.

Các băng đảng xã hội này chủ yếu kinh doanh những hộp đêm, quán bar, hành nghề bảo kê,… và đặc biệt trong giới này không có cái gọi là ‘nghĩa khí trượng phu’ như dân gian thường nói.

Theo báo cáo thì ở Hàn Quốc có hơn 200 tổ chức xã hội đen, hơn 30 băng nhóm và quy mô lên đến 100 người tổ chức. Những tổ chức này nằm rộng khắp cả đất nước từ thủ đô cho đến các thành phố lớn. Không chỉ vậy trong một ghi nhận mới đây còn cho biết có hơn 15 tổ chức xã hội đen đã có lịch sử hơn 30 năm hoạt động.

Để bạn hiểu rõ hơn về xã hội Hàn Quốc hãy cùng nhiếp ảnh gia Yang Seung Woo ghi lại qua những bức hình chân thực nhất.

Yang Seung Woo thực hiện bộ ảnh nhằm tưởng niệm người bạn thơ ấu của mình. Bạn của ông đã từng tham gia băng đảng xã hội và ngồi tù vì tội ‘cố ý giết người’, vì để bảo vệ bí mật của băng đảng nên đã tự sát trong tù. Bộ ảnh được thực hiện ghi lại cuộc sống thường nhật của những con người được gọi là ‘máu lạnh’ này.

Người ta thường có cách hiểu sai lầm về giới xã hội đen Hàn Quốc như có thể sống chết vì nghĩa khí, sống nhờ vào các khu vui chơi giải trí, kiếm được nhiều khoản tiền kếch xù, buôn bán ma túy, nếu bị phản bội sẽ báo thù,…

Tuy nhiên trên thực tế các thành viên của băng đảng xã hội đen có thể tự nguyện tách ra khỏi băng đảng, tổ chức nếu khu vực đó ít xảy ra các xung đột, buôn bán ma túy đối với xã hội đen là điều cấm kỵ, nếu có xung đột thì thường xuất phát từ các cá nhân đơn lẻ.

Nhiều người cho rằng xã hội đen thì rất nghĩa khí nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lạ, chỉ cần liên quan đến tiền bạc, sự nghiệp,… thì dù có là anh em ruột thịt đi chăng nữa cũng phải sòng phẳng. Không chỉ vậy họ còn giấu nhau kiếm những khoản thu nhập cá nhân khác, giữa họ không hề có cái gọi là nghĩa khí là trượng nghĩa như những gì người ta tưởng tượng.

Trong tổ chức xã hội đen người có thu nhập cao nhất chưa chắc đã là anh cả của băng đảng, cũng chẳng phải là người có học lực cao,… tất cả chỉ nhờ vào sự ‘cống hiến’ và liều mình của bản thân.

   >>> Xem thêm: Những chính sách được đánh giá cao trong xã hội Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *