Những chính sách được đánh giá cao trong xã hội Hàn Quốc

Ở Việt Nam và cả Hàn Quốc đều ăn mừng vào ngày Tết âm lịch, tuy nhiên vấn đề ở đây là phụ nữ Hàn không cần phải đau đầu về việc ăn Tết nhà nội hay ăn tết nhà ngoại như người Việt ta.

Trước đây, sau khi kết hôn thì phụ nữ Hàn Quốc chỉ chú trọng vào việc chăm sóc cho gia đình nhà chồng và thăm hỏi bố mẹ chồng vào những dịp lễ tết. Thế nhưng điều đó trong những năm trở lại đây đã thay đổi rõ rệt.

Thực tế đang diễn ra cho thấy xã hội Hàn Quốc khi các cặp vợ chồng cưới nhau đa phần đều ra sống riêng. Khi tới dịp Tết hay các lễ quan trọng thì họ sẽ đi thăm cha mẹ của cả hai. Họ nhấn mạnh vào việc thăm viếng và chăm sóc 2 bên gia đình là như nhau.

Không chỉ vậy ở Hàn Quốc còn có rất nhiều chính sách thay đổi và nhận được sự hưởng ứng cao của người dân.

Không còn ưu chuộng chuyện sinh con trai hơn con gái.

Chuyện ‘trọng nam kinh nữ’ ở Hàn Quốc đã có bước tiến mạnh mẽ, thể hiện qua tỷ lệ giới tính của trẻ sơ sinh tại đất nước này. Không giống như xã hội Trung Quốc hay Việt Nam, các bậc làm cha làm mẹ ở Hàn Quốc đã không còn chuộng kiểu sinh con trai hơn con gái nữa.

Với khẩu hiệu ‘1 bé gái bằng 10 bé trai’ của chính phủ Hàn Quốc trong những năm 1990 đã cho thấy nó không chỉ là câu tuyên truyền sáo rỗng.

Phụ nữ Hàn Quốc có thể khai sinh con theo họ mẹ, đứng tên trên sổ hộ khẩu, có quyền tự thừa kế, thờ tự như nam giới.

Du lịch Hàn Quốc là quốc gia chịu sự ảnh hưởng nặng nề của Khổng giáo. Luật pháp nước này đã từng đặt nặng chế độ phụ hệ và nhấn mạnh yếu tố trọng nam khinh nữ. Đặc biệt ở đây hệ thống đăng ký hộ khẩu chỉ cho phép nam giới đứng tên chủ hộ được xem là rào cản lớn đối với phụ nữ.

Sự thay đổi trong quản lý, cơ cấu đưa nam nữ bình đẳng cho phép nữ giới được hưởng tất cả những quyền lợi như nam giới khiến bộ phận người dân hiện nay rất hài lòng.

Nhóm xã hội dân sự nắm vai trò lớn.

Những cải cách những thay đổi trong pháp luật Hàn Quốc từng gây chấn động trong xã hội Hàn Quốc năm 2005 không phải tự nhiên mà có. Nó là sự thay đổi là quá trình vận động và đấu tranh vô cùng khốc liệt ở Hàn.

Những nhóm biểu tình xã hội này có thể nói chính là yếu tố chính giúp bộ máy nhà nước ngày càng hoàn thiện và ưu tiên về đời sống con người hơn. Hay nói cách khác ở Hàn Quốc nhóm biểu tình xã hội chiếm 1 vị trí rất quan trọng.

   >>> Xem thêm: Dịch vụ “ngắm hotgirl ăn trưa” ở Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *