Hàn Quốc và thói quen sử dụng thịt chó!

Du lịch Hàn Quốc bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng thói quen ăn thịt chó là một truyền thống lâu đời của người dân bản địa với hơn 500 năm.

Điều đáng mừng hiện nay là dường như giới trẻ Hàn Quốc đang dần xóa bỏ truyền thống này, họ không còn mặn mà với phong tục này nữa.

Trước đây người Hàn sử dụng thịt chó vào mùa hè, đặc biệt là trong 3 ngày nóng nhất năm. Món ăn được tiêu thụ nhiều nhất là Gaejang-guk – món chó hầm cay, người ta cho rằng chúng sẽ làm mát cơ thể và cân bằng năng lượng trong những ngày nắng nóng. Thậm chí ở Hàn Quốc còn có nhiều trang trại nuôi chó dành riêng để giết thịt và theo ước tính thì mỗi năm, người Hàn tiêu thụ khoảng 2 – 2,5 triệu con chó.

Hình thức giết mổ các con vật này là một trong những nguyên nhân chính dấy lên sự tranh cãi trong làn sóng dư luận ở Hàn. Những con chó thường bị điện giật, treo cổ và hành hạ đến chết. Có nhiều con thậm chí còn sống khi đem đi thui hoặc dội nước sôi vào người để cạo lông. Vì họ tin rằng việc bị kích động mạnh hay nói 1 cách đáng sợ là”1 cái chết bất ngờ” sẽ khiến thịt chó trở nên mềm và ngon hơn.

Chịu nhiều áp lực từ các quốc gia phương Tây, luật pháp Hàn Quốc đã có nhiều thay đổi lớn liên quan đến việc tiêu thụ thịt chó. Người ta vận động người dân không nên sử dụng thịt chó cũng như đóng cửa các nhà hàng bán thịt chó.

Trong 1 cuộc khảo sát nhỏ vào năm 2007, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự thay đổi trong nhận thức của người dân Hàn Quốc. Có khoảng 59% dân số dưới 30 tuổi không ăn thịt chó. 62% còn lại thuộc cùng  nhóm tuổi cho biết họ coi chó là thú cưng chứ không phải thứ ăn và giới trẻ cho rằng việc ăn thịt chó là lỗi thời.

Thói quen sử dụng thịt chó vào 3 ngày nắng nóng nhất năm, chuyển sang dùng súp gà, vẫn còn 1 bộ phận nhỏ những người Hàn vẫn sử dụng thịt chó, nhưng thay vào đó họ hạn chế nói công khai. Và bạn biết đó, nếu bạn nói rằng mình mới ăn thịt chó trong bữa tối ở nơi công cộng bạn sẽ nhận về ánh mắt dò xét, xem thường, khó chịu của những người xung quanh.

Xã hội Hàn Quốc vẫn còn lưu giữ những truyền thống cổ hủ không đúng với thuần phong mỹ tục. Thiết nghĩ, truyền thống là cái gì đó có giá trị lịch sử và cần gìn giữ, nhưng nếu nó không phù hợp với xã hội thì vẫn nên loại bỏ đi.

   >>> Xem thêm: Xã hội đen Hàn Quốc – Một thế giới khác