Trung Quốc tăng trưởng chậm kéo theo sự loạng choạng của kinh tế Hàn Quốc.

Có rất nhiều trong số tập đoàn đa ngành tại Hàn Quốc xuất phát từ những ngành sản xuất mà từ lâu đã là đòn bẩy đưa nền công nghiệp nước này cất cánh dưới thời cựu Tổng thống Park Chung – Hee cách đây hơn 40 năm.

Kết quả của việc làm trên và cho đến nay ngành sản xuất chiếm tới 1/3 GDP Hàn Quốc. Sau nhiều năm, những tập đoàn đa ngành này được gọi là chaebol bành trướng vào nhiều lĩnh vực. 10% trong số đó hoạt động không hề hiệu quả những vẫn tồn tại vật vờ nhờ cơ chế sỡ hữu chéo. Thị trường tăng trưởng chậm của Trung Quốc đã phần nào dẫn đến mức lợi nhuận ảm đạm của hai nhà sản xuất mỹ phẩm lớn nhất Hàn Quốc là Kolmar Korea và Cosmax trong tháng 2 vừa qua.

Song song đó, một vài tập đoàn công nghiệp dần cắt xén các bộ phận kinh doanh không thuộc ngành nghề chủ trọng và hoạt động không hiệu quả. Tiêu biểu là việc DSME vừa qua đã bán đi một công ty con chuyên về điều hành các sân golf. Tuy nhiên, có không ít các tập đoàn vẫn mạnh dạn đi trên con đường đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm tìm kiếm ra những động cơ tăng trưởng mới hơn. Và họ vẫn luôn hi vọng rằng đến một ngày nào đó thì công việc đa dạng hóa này cũng sẽ phần nào cứu vãn được tình thế nguy cấp của cả nước.

kinh te han quoc 1

Một vài tập đoàn khác vẫn từ từ ăn nên làm ra mặc dù cả nước đang đối đầu với tình thế kinh tế Hàn Quốc ảm đạm chung của khu vực, họ vẫn phát triển mặc kệ những loạng choạng nói chung gần đây. Đối với tập đoàn Samsung thì mảng điện tử đã mất thị phần vào tay những ông lớn khác từ Trung Quốc. Kết quả là Samsung lại mạnh dạn đầu tư cho lĩnh vực dược phẩm sinh học. Samsung Biologics đã khởi công nhà máy sản xuất thứ 3 của mình với tham vọng khi đi vào hoạt động sẽ đưa nó trở thành nơi sản xuất thuốc sinh học lớn nhất thế giới.

Các công ty chuyên về dược phẩm, mỹ phẩm và hàng không vũ trụ có cổ phiếu được theo dõi bởi một số quỹ đầu tư lớn, cụ thể là có đến 7 trong số 10 mã cổ phiếu tốt nhất năm ngoái trong MSCI Asia Pacific Index. MSCI vừa kết nạp CJ và EM vào chỉ số Hàn Quốc khi công ty đẩy lùi một hãng tàu đang gặp khó khăn Daewoo Shipbuilding và Huyndai Merchant Marine.

Một điểm sáng cho nền kinh tế Hàn Quốc đó là nó đã đa dạng hóa vượt ra xa khỏi các ngành công nhiệp nặng. Tuy nhiên, các doạnh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và thời trang cũng như ngành du lịch Hàn Quốc cũng không nằm ngoài những tác động xấu bởi các xu hướng trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *