Những thách thức mới mà người dân Hàn Quốc phải đối mặt

Vừa qua tổng thống Park Geun-hye đã bị phế truất đồng thời gỡ bỏ những bất ổn hiện nay tại nền kinh tế Hàn Quốc.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết định phế truất tổng thống cũ và cho biết sẽ nhanh chóng mở cuộc bầu cử trong vòng 60 ngày để tìm kiếm người thay thế.

‘Việc có Tổng thống mới sẽ giúp cải thiện sự tăng trưởng trong nền kinh tế Hàn Quốc. Đưa đất nước trở về trạng thái ban đầu sẽ thu hút các nhà đầu tư mới cũng như loại bỏ những yếu tố làm ảnh hưởng đến Hàn Quốc do những scandal chính trị gần đây’.

Dù vậy những bê bối trong chính trị Hàn Quốc cũng khiến nước này lao đao và gặp không ít vấn đề nảy sinh. Kinh tế Hàn Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức mới.

Theo CNN, đây là những thách thức lớn nhất hiện tại ở xã hội Hàn Quốc.

Căng thẳng với Trung Quốc.

Việc Hàn Quốc cho phép Mỹ khiển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại lãnh thổ này khiến Trung Quốc vô cùng bất mãn. Bắc Kinh cho rằng động thái đó đồng nghĩa với việc đe dọa đến nền an ninh của họ.

Trung Quốc đã nhanh chóng trả đũa Hàn Quốc bằng cách ngừng bán tour tới du lịch Hàn Quốc và gây khó khăn cho một tập đoàn lớn của nước này tại đây. Biswas cho biết động thái này sẽ khiến nền kinh tế Hàn Quốc gặp nhiều rủi ro, do thị trường xuất khẩu của Trung Quốc đóng góp đến 25%, số lượng khách du lịch ở đây cũng khá đông.

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn gặp rắc rối.

Sau những scandal tham nhũng của bà Park bị phát hiện kéo theo đó là nhiều công ty lớn vướng vào vòng lao lý. Trong đó ông Lee Jae-yong – Người thừa kế đế chế Samsung tại Hàn Quốc đang bị bắt và điều tra với nhiều cáo buộc trong đó có  hối lộ.

Samsung có thể sẽ rơi vào tình trạng khó khăn, việc người đứng đầu công ty bị bắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh cũng như những chiến lược đầu tư vào Samsung. Theo báo cáo Samsung đóng góp tới 15% GDP cho Hàn Quốc.

Khủng hoảng ngành vận tải biển.

Ở Hàn Quốc ngành vận tải biển được xem là một ngành rất quan trong trong kinh tế Hàn Quốc. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm đã khiến cho ngành đóng tàu và vận tải biển rơi vào khủng hoảng.

Chính phủ Hàn Quốc đã phải cam kết và bỏ ra hàng tỷ USD để cứu các hãng đóng tàu lớn này, trong thời gian qua số lượng nhân công bị sa thải lên đến hàng nghìn người.

Có thể nói đó chính là những vấn đề quan trọng mà nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt và giải quyết cho ổn thỏa.

   >>> Xem thêm: Nền kinh tế xứ sở kim chi có nguy cơ siêu vẹo vì Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *