Nền kinh tế xứ sở kim chi có nguy cơ siêu vẹo vì Trung Quốc

Đối mặt với mức giảm tỉ lệ xuất khẩu chóng mặt kể từ năm 2009 có lẽ giới chức Hàn Quốc sẽ còn phải đau đầu nhiều hơn nữa. Chỉ tính trong tháng 1 năm 2016 mà tỉ lệ xuất khẩu giảm còn 18,8%.

Giới chức Hàn Quốc đã đưa ra tình trạng báo động nghiêm trọng khi mà trong vòng 14 tháng liên tiếp, giá trị xuất khẩu giảm về dưới 37 tỉ USD. Là quốc gia xưa nay mạnh về xuất khẩu tuy nhiên kể cả sản phẩm hóa dầu – một mặt hàng chính của Hàn Quốc cũng tụt xuống đáng kể. Và nguyên nhân chính cũng là do giá dầu thế giới giảm mạnh.

Tình trạng này còn nguy cấp hơn bao giờ hết khi mà năm ngoái tập đoàn thép POSCO (thành lập năm 1968) báo cáo mức lỗ ròng hằng năm lần đầu tiên. Tập đoàn có uy tín hàng đầu Hàn Quốc đã phải rớt xuống hạng 5 từ hạng 3 trên bảng xếp hạng trên toàn thế giới. Mà đối thủ đánh bại POSCO không ai khác chính là những tập đoàn đến từ Trung Quốc và Nhật.

Thêm vào đó là một hãng đóng tàu lớn nhất thế giới – DSME đã ghi nhận mức thâm hụt tồi tệ nhất từ trước đến nay khi đã lỗ hơn 4 tỉ đô năm 2015, một con số khủng khiếp ở thời điểm nền kinh tế vô cùng khó khăn.

kinh te han quoc

Một người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại MAS, Ryu Seung-sun cho rằng chính sự tăng trưởng chậm chạp của Trung Quốc cũng như nền kinh tế thế giới đã khiến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, khi mà Hàn Quốc tập trung xuất khẩu phụ tùng cho ngành hàng tiêu dùng cho Trung Quốc.

Huyndai Motor dự kiến lượng sản phẩm bán ra tằn nhẹ 1,5% trong năm 2016 (một con số rất khiêm tốn khi so với mức tăng trưởng 24% vào năm 2010). Chưa kể đến hãng tàu lớn thứ hai Hàn Quốc – Huyndai Merchant Marine Co. cho biết sẽ bán công ty con với mục đích mang về nguồn tài sản trong bối cảnh ngành vận tải biển thế giới đang giảm sút.

Kể cả đối thủ lớn hon là Hanjin Shipping Co. đều báo cáo mức lỗ nặng nề cũng như những khoản nợ khổng lồ, một phần chính là do nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng chậm lại.

Gần như một số lượng lớn các doanh nghiệp Hàn Quốc bị tác động bởi sản lượng gia tăng từ phía các nhà sản xuất Trung Quốc và đồng Won mạnh lên so với đồng Yên của Nhật. Park Sangin, chuyên gia kinh tế đến từ Đại học Quốc gia Seoul cho rằng các yếu tố nội tại chính là nguyên nhân lớn, vì suy cho cùng thì nền kinh tế nước này đã trải qua cuộc suy thoái toàn cầu gần đây là một cách khá dễ dàng.

Có thể nói du lịch Hàn Quốc vẫn phát triển và nó có thể cứu vớt tình trạng có thể bị sứt mẻ của nền kinh tế xứ Hàn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *