Kinh tế Hàn Quốc thời kỳ những năm thập niên 60

Kinh tế Hàn Quốc phát triển vượt bậc ngày này, được xem là một trong những điều ‘kỳ diệu’ của thế giới nhưng khơi nguồn lại những năm của quá khứ, khi ấy Hàn Quốc không lớn mạnh như ngày nay mà ngược lại

Có thể nói trước những thập niên 60, kinh tế Hàn Quốc lúc bấy giờ ‘rất thê thảm’ nhưng người Hàn Quốc không đầu hàng số phận, đất nước của họ có sự nhảy vọt ngoạn mục là nhờ vào chính sách phát triển kinh tế của chính phủ. Hiểu rõ chính sách phát triển kinh tế đối với quốc gia là sống còn, Tổng thống Park Chung Hee trao toàn quyền quyết định cho một nhóm các chuyên gia hoạch định kinh tế, tùy theo mục tiêu từng thời kỳ để ưu tiên, thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế theo hướng xuất khẩu, tập trung cho sản xuất từ những ưu đãi về thuế, lãi suất, vốn, nguồn lực, hạn chế nhập khẩu… đặc biệt là chống tham nhũng triệt để đã giúp cho Hàn Quốc phát triển tối đa, hầu như không bị mất một xu vì tham nhũng.

kinh te han quoc

Bước phát triển đầu tiên của chính phủ lúc bấy giờ là tập trung phát triển nghiệp, có câu ‘dân dĩ thực vi thiên’ hay ‘có thực mới vực được đạo’ để người dân ấm no mới hết đói nghèo. Chính vì thế, Tổng thống Park Jung Hee đã đưa ra chính sách tập trung phát triển nông thôn, xây dựng phong trào Saemaeul (còn gọi là Saemaul Undong, phong trào cộng đồng cư dân mới ra đời).

Saemaul Undong được xây dựng trên 3 trụ cột đó là Chuyên cần – Tự giác – Hợp tác. Ba trụ cột đó là những giá trị xuyên suốt quá trình phát triển nông thôn nói riêng và sự phát triển của toàn xã hội Hàn Quốc nói chung. Cụ thể là chính phủ chủ trương đầu tư hạ tầng để nông dân tự lực đứng lên, sản xuất chế biến tại chỗ với nhấn mạnh ‘nông dân là người chủ đích thực’.

kinh te han quoc

Ngoài phát triển hạ tầng, đẩy mạnh cơ sở đào tạo nghề nông, chính phủ nhà nước Hàn Quốc còn đưa những thành tựu khoa học và các giống mới vào sản xuất như nấm, thuốc lá,…. và kết quả thu hoạch được chính là đời sống của nông dân được cải thiện rõ ràng. Bạn có tin không, mãi cho đến năm 1974, thu nhập ở nông thôn vượt hơn cả thành phố, năm năm sau đó 98% làng ở Hàn Quốc đã có thể tự lực kinh tế.

Thường nông dân thích làm theo ý mình, bổn phận của Chính phủ là chỉ cho họ thấy làm theo khuyến cáo của Chính phủ có lợi hơn. Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách miễn thuế xăng dầu, máy móc nông nghiệp, giá điện rẻ cho chế biến nông sản, cho nông dân thuê máy nông nghiệp.

Có thể nói, kinh tế giai đoạn đó phát triển như vậy ngoài sự trợ giúp của chính phủ thì yếu tố cạnh tranh góp công lao không ít cho sự thành công đó. Chính phủ Hàn nhận ra rằng, mô hình hợp tác xã không phù hợp với cạnh tranh nên đã hướng mỗi gia đình, mỗi làng thành lập một công ty, thực cạnh tranh công bằng trong một nền kinh tế Hàn Quốc đầy đủ

Theo VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *