Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng đột ngột?!

Kinh tế Hàn Quốc có gì đổi mới, nó giảm xuống hay tăng trưởng?! Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho những ai quan tâm vấn đề này, cùng intertour.vn tham khảo nhé!

Kinh tế Hàn Quốc theo những số liệu phân tích gần đây, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của xã hội Hàn Quốc bất ngờ đạt mức cao nhất trong hơn 5 năm, hãng tin Reuters cho biết. Sự phục hồi mạnh của nhu cầu nội địa sau đợt dịch bùng phát hội chứng suy hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp nền kinh tế nước này bù đắp cho sự suy giảm xuất khẩu.

kinh te han quoc

Theo thống kê do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 23/10, nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,2% trong quý 3 so với quý 2, so với mức tăng chỉ 0,3% đạt được trong quý 2, đồng thời là mức tăng cao nhất kể từ quý 2/2010.

So với những chỉ số của năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đạt mức tăng 2,6% trong quý 3, so với mức tăng 2,2% trong quý 2 và mức dự báo tăng 2,5% mà giới quan sát đưa ra. Mức tăng trưởng này khiến giới quan sát giảm kỳ vọng vào khả năng BoK sớm tiếp tục cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng trung ương này vẫn sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ nếu xuất khẩu tiếp tục sụt giảm.

Tuy nhiên có một điều đáng buồn là hàng hóa xuất khẩu của đất nước này có khả năng giảm, điều đó dẫn đến các cơ quan chức năng thêm những biện pháp tránh cho sự phục hồi tăng trưởng của đất nước Hàn bị đảo ngược. Từ đầu năm đến nay, BoK đã hạ lãi suất cơ bản tổng cộng 0,5 điểm phần trăm xuống còn 1,5%. Bên cạnh đó, Chính phủ nước này cung tung hàng tỷ USD để kích cầu nền kinh tế nhằm tránh cú sốc do sự suy giảm nhu cầu toàn cầu.

kinh te han quoc

Các số liệu khác đều cho thấy sự tăng trưởng mạnh hơn dự báo. Đầu tư cơ bản ở đất nước Hàn Quốc trong quý 3 tăng 2% so với quý trước, sau khi tăng 0,5% trong quý 2. Đầu tư xây dựng tăng 4,5% so với mức tăng 1,6% của quý 2 – theo số liệu được BoK công bố. Mặc dù vậy, hôm 15/10, BoK hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm nay còn 2,7% từ mức 2,8% trước đó với lý do tăng trưởng quý 2 thấp hơn kỳ vọng. Giới phân tích thậm chí dự báo kinh tế Hàn chỉ tăng 2,4% trong năm nay.

Khi dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc hồi tháng 5, Chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp cắt giảm thuế tạm thời và tăng chi ngân sách nhằm ứng phó với nỗi lo sợ của người tiêu dùng trong nước và du khách nước ngoài. Tháng 7, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố virus MERS không còn là một mối lo ngại ở nước này. Bắt đầu năm 2016, dự đoán hàng xuất khẩu của đất nước này giảm không ít, thậm chí là ít hơn rất nhiều so với mọi năm

Theo VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *