Kinh tế Hàn Quốc đã có khởi sắc tăng trưởng trong sản xuất

Vào ngày 1 tháng 9 Bộ Thương mại, Công Nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã tổng kết tháng 8/ 2016 cho biết kim ngạch xuất khẩu trong nước tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 40,1 tỷ USD.

Kinh tế Hàn Quốc đứng thứ tư ở Châu Á đây là lần đầu tiên trong suốt 20 tháng qua nền kinh tế của nước đã có khởi sắc đạt được sự tăng trưởng trong sản xuất.

Theo Bộ Thương mại, Công Nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thì kết quả trên đạt được là nhờ nhu cầu lớn đối với 13 mặt hàng chính ở Hàn Quốc, trong đó có sản phẩm hóa dầu, chip điện tử và sản phẩm bán dẫn, tàu thuyền, may mặc, hàng hóa là những mặt hàng góp phần lớn trong việc nền xuất khẩu trong nước có sự tăng trưởng mạnh, … Trong đó, sản phẩm bán dẫn với tỷ lệ 2,5% lên mức 5,59 tỷ USD, sản phẩm hóa dầu tăng 4,1% lên mức 3,15 tỷ USD và tàu thuyền tăng 89,9% lên 3,25 tỷ USD.

Trong tháng trước kim ngạch nhập khẩu của kinh tế Hàn Quốc tăng 0,1% tương đương với 34,8 tỷ USD và đây cũng là lần đầu tiên trong suốt 23 tháng qua kim ngạch nhập khẩu của nước này gia tăng.

kinh-te-han-quoc

Trong tháng 8/ 2016 thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt 5,3 tỷ USD đánh dấu liên tiếp tháng thứ 55 nước này ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại.

Trong số 13 mặt hàng chính của kinh tế Hàn Quốc tăng mạnh thì xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc lại giảm xuống 14,8% xuống mức 2,3 tỷ USD.

Xét trong khu vực phải kể đến Việt Nam đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong sự tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 22,8%, tiếp đó là Nhật Bản với mức tăng 7,2%.

Trong ngành xuất khẩu của Hàn Quốc thì thị trường tiêu thụ lớn nhất phải kể đến Trung Quốc, tuy nhiên thị phần ở nước này lại có chiều hướng đi xuống giảm 5,3%, đồng thời xuất khẩu trong Mỹ và các nước Liên minh Châu Âu cũng giảm xuống 4,8%.

Như ta đã biết Hàn Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển, nhất là phát triển mạnh làn sóng Hallyu mà từ đó có rất nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến cũng như yêu thích đất nước này. Chính một phần nhờ nền kinh tế điện ảnh mà Hàn Quốc nhanh chóng đưa hình ảnh, đất nước, con người, sản phẩm, hàng hóa… đến các nước khác nhau và tiêu thụ mạnh. Không quá khi nói rằng sự khởi sắc trong nền kinh tế Hàn Quốc cũng một phần nhờ nền kinh tế điện ảnh phát triển của đất nước này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *