Hàn Quốc – Điều kỳ diệu bên sông Hàn (Phần 2)

Kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh như vậy, một phần cũng là nhờ xuất khẩu mang lại, do phát triển nông nghiệp bên cạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa nhanh chóng, do phát triển khoa học công nghệ áp dụng trong ba ngành công nông thương nghiệp.

Hàn Quốc gánh chịu thiệt hại của chiến tranh một cách nặng nề, nếu như Nhật Bản nhớ chiến tranh lần thứ 2 mà giàu có phát triển thì đất nước lạnh giá này càng trở nên ‘thê thảm’. Nó như đống tro tàn sau chiến tranh, thu nhập bình quân khoảng 67 USD/năm, nhiều vùng nông thôn nghèo khổ đến nỗi buộc phải ăn cọng rau ngọn cỏ, hay lên núi kiếm thức ăn, chống đỡ qua ngày.

kinh te han quoc

Đến năm 1961, kinh tế Hàn Quốc vẫn chưa tiến tiển, GDP bình quân đầu người dưới 80 USD/năm, người dân vẫn còn đói nghèo, nhu cầu cho cuộc sống tối thiểu vẫn chưa đảm bảo, chưa kể thiên tai gây nên ( lũ lụt, hạn hán,…) kế tiếp, dường như Hàn Quốc bị dồn đến bước đường cùng. Trong khi đó, hệ thống chính trị, quan chức tham nhũng, không lo cho dân, đã đẩy Hàn Quốc đến chỗ nguy vong. Đó thực sự là những năm tháng ‘đáng sợ’ của xứ sở Kim Chi này, nhưng là hiện nay, nó chỉ còn là lịch sử, là điều đã qua.

Chính phủ Hàn Quốc sau những thập năm 60 thực hiện một kế hoạch phát triển kinh tế hiệu quả được gọi là ‘Kế hoạch năm năm’, được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Mỗi kế hoạch trong số đó đã góp phần vào quá trình công nghiệp hóa và mở rộng thị trường.

Hàn Quốc biết tận dụng những khoản viện trợ của cộng đồng quốc tế, trong những năm 1960s chỉ riêng viện trợ của Hoa Kỳ đã chiếm đến hơn 30% ngân sách chính phủ. Từ sự giúp đỡ tiền vốn của quốc tế, Hàn Quốc đã xây dựng hàng loạt tuyến đường sắt, đường bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo mạch máu lưu thông kinh tế của đất nước thuộc vào hàng nghèo nhất thế giới bắt đầu nhịp đập cho sự phục hồi sau chiến tranh.

kinh te han quoc

Nền móng cơ sở hạ tầng được xây dựng từ những năm cuối 1960, hệ thống đường cao tốc nối liền Seoul với thành phố cảng Busan thành hình, đây là tuyến đường huyết mạch – thực chất là mạch máu giao thông quan trọng nhất, do những đốc công từ quân đội thực hiện, việc đưa quân đội vào xây dựng cơ sở hạ tầng rất có chất lượng, hiệu quả, vì tham nhũng một đồng thì cũng có nghĩa là danh dự nhà binh cũng tiêu tan, xuất ngũ cùng gợi ý một viên đạn vào đầu, vì thế không hề có một đồng nào bị lấy đi bởi tham nhũng.

Sau xây dựng những đường cao tốc này, Hàn Quốc đã học được kinh nghiệm nghề xây dựng đường cao tốc để phát triển khắp đất nước và xuất khẩu xây dựng cầu đường sang nhiều nước. Có thể nói, nhờ những đường lối đúng đắn của hệ thống chính phủ kết hợp với chính sách phát triển kinh tế đúng đắn, Hàn Quốc thực sự phát triển vượt bậc trong suốt 40 năm qua, tạo nên một kỳ tích khiến cả thế giới phải nể phục.

Theo VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *