Hàn Quốc – Điều kỳ diệu bên sông Hàn (Phần 1)

Nhắc đến Hàn Quốc là người ta lại nghĩ ngay đến sự phát triển kinh tế thần kỳ của nó, nông nghiệp công nghiệp phát triển mạnh mẽ, khoa học công nghệ cũng có những thành tựu đáng kể và chất lượng giáo dục ngày càng vượt bậc

Kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh như vậy, một phần cũng là nhờ xuất khẩu mang lại, do phát triển nông nghiệp bên cạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa nhanh chóng, do phát triển khoa học công nghệ, do sự phát triển nhanh chóng về chất lượng giáo dục, sự tăng lên nhanh chóng của mức sống và quá trình đô thị hóa nhanh, bùng nổ xây dựng cao ốc, tiến trình dân chủ hóa và toàn cầu hóa nhanh đã chuyển Hàn Quốc từ đống tro tàn của cuộc Chiến tranh Triều Tiên thành một quốc gia phát triển và thịnh vượng với GDP cán mốc 1.000 tỷ USD.

kinh te han quoc

Vào năm 1988, pháo hoa nở rộ sông Hàn khởi đầu cho ngày hội thể thao toàn thế giới Olympic mùa hè diễn ra tại Seoul, người dân Hàn Quốc cười khóc trong niềm vui và tự hào, đánh dấu đất nước xinh đẹp này đứng vào bảng các quốc gia cường thịnh. Sau 40 năm, Hàn Quốc thực sự khiến cho các nước Châu Á nói chung và toàn thế giới nói riêng phải kinh ngạc với tốc độ tăng trưởng bình quân 7,6%, chính khát vọng xây dựng một đất nước độc lập tự chủ và cường thịnh đã đưa kinh tế Hàn Quốc xếp thứ ba của châu Á và thứ 13 thế giới, người Hàn Quốc đã vượt châu Âu với thu nhập bình quân đầu người hơn 32.000 USD. Sản phẩm công nghiệp của Hàn Quốc chinh phục người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới. Năm 2014, Hàn Quốc đạt GDP bình quân đầu người là 32.400 USD, gấp 14 lần Việt nam.

Hàn Quốc và những điều cần biết

kinh te han quoc

Đất nước Hàn Quốc ba mặt giáp biển, địa hình chủ yếu là đồi núi với diện tích khoảng 100.032 km vuông, bằng 1/3 diện tích Việt Nam, dân số là 48 triệu người, bằng một nửa dân số Việt Nam, tài nguyên thiên nhiên hầu như không có, thời tiết khắc nghiệt.

Là một trong những quốc gia bị Nhật xâm lược trong suốt 35 năm, mãi cho đến năm 1950 chiến tranh Nam Bắc bùng nổ kéo dài thêm ba năm nữa, đến bây giờ vẫn bị phân chia thành hai quốc gia như bây giờ: Bắc Triều Tiên và Nam Hàn Quốc.

Hàn Quốc bị Nhật xâm chiếm từ năm 1910 đến 1945, đến năm 1950 chiến tranh Nam-Bắc bùng nổ và kéo dài đến năm 1953. Sau đó, bị phân chia thành hai quốc gia cho đến tận hôm nay. Là quốc gia còn chia cắt duy nhất trên thế giới hiện nay, trong khi Triều Tiên thuộc dạng ‘đói nghèo’, kém phát triển còn Hàn Quốc từ đống đổ nát sau chiến tranh đã từng bược khôi phục và phát triển kinh tế để rồi có một sự nhảy vọt làm cho cả thế giới phải khâm phục bởi kỳ tích sông Hàn.

Theo VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *