Hàn Quốc tuyên bố Bình Nhưỡng phải “trả giá đắt”

Hàn Quốc hôm nay cáo buộc Triều Tiên đặt mìn ở khu phi quân sự làm hai binh sĩ tuần tra của nước này bị thương. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng có ba quả mìn đã phát nổ trong vụ việc xảy ra tại khu phi quân sự (DMZ) trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng có ba quả mìn đã phát nổ trong vụ việc xảy ra tại khu phi quân sự (DMZ) trên bán đảo Triều Tiên hôm 4/8, làm hai binh sĩ nước này bị thương. DMZ là một vùng đệm rộng 4 km, trải dài về hai phía kể từ đường biên giới chia hai miền. Xe tăng Hàn Quốc tham gia tập trận bắn đạn thật tại khu huấn luyện ở Cheorwon, gần vùng phi quân sự giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên hồi tháng 5.

“Chúng tôi tin chắc đó là mìn Triều Tiên do kẻ thù của chúng tôi lén lút vượt qua biên giới quân sự đặt với ý định giết người”, AFP dẫn lời Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát biểu với báo giới.

Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cảnh báo sẽ bắt Triều Tiên “trả giá đắt, tương xứng với hành vi khiêu khích Bình Nhưỡng tạo ra”. Thông báo từ cơ quan này mô tả sự việc là “hành động vô căn cứ” và “cố tình vi phạm” thỏa thuận không xâm lược, kêu gọi Triều Tiên xin lỗi và trừng phạt người chịu trách nhiệm.

thong tin Han Quoc, chính trị Hàn Quốc, Hàn Quốc,

Vụ việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều đang cùng chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thoát khỏi ách đô hộ của Nhật Bản vào ngày 15/8. Hàn Quốc và Triều Tiên về kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc xung đột giữa hai miền giai đoạn 1950 – 1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình.

Tổng Tham mưu trưởng Hàn Quốc tuyên bố “Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt cho hành động khiêu khích”. Mô tả cuộc tấn công là việc làm “vô căn cứ” và “vi phạm bừa bãi” thỏa thuận không gây hấn, tuyên bố của quân đội Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên xin lỗi về vụ tấn công và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Hơn 1 triệu quả mìn được cho là nằm dọc biên giới liên Triều, kể cả số mìn bị thả với số lượng lớn trong những năm 1960 tại đỉnh điểm cuộc đối đầu chiến tranh lạnh với Triều Tiên. Sự cố nói trên diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi cả hai miền chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi Nhật Bản (15.8.1945).

Nguồn: Dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *