Đất nước Hàn Quốc đang có nguy cơ suy giảm kinh tế

Theo nhận định của những nhà chức trách tại Hàn Quốc nền kinh tế lớn thứ tư của Châu Á khó có thể đạt được sự phục hồi trong những năm tới bởi bối cảnh xuất khẩu sụt giảm và sản xuất trì trệ.

Theo phóng viên tại Seoul, vào ngày 4/8 Viện Phát triển Hàn Quốc đã công bố bảng đánh giá hàng tháng về điều kiện kinh tế của nước này và đưa ra kết quả rằng nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á khó có khả năng phục hồi  bởi xuất nhập khẩu giảm và việc sản xuất ngưng trệ.

Theo KDI mặc dù trong nước có sự tăng trưởng liên tục trong các lĩnh vực bán lẻ và đầu tư xây dựng nhưng nhìn tổng thể nền kinh tế Hàn Quốc có rất ít dấu hiệu sẽ phục hồi. Hơn nữa việc cải thiện nhanh chóng trong bối cảnh hiện nay là không thể với các chương trình cắt giảm thuế của chính phủ đã hết hạn hay những nỗ lực tái cơ cấu doanh nghiệp cũng đang có những hướng đi tiêu cực.

Như đã nói ở trên chính sách cắt giảm thuế của chính phủ Hàn Quốc đã hết hạn vào ngày 30/6 góp phần làm tăng doanh số bán xe trong tháng 6/ 2016 tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó ngành dịch vụ cũng tăng trưởng 5,4% nhờ những du khách từ Trung Quốc. Hay đầu tư xây dựng cũng có những bước cải thiện rõ rệt khi các công trình xây dựng tăng 18,5% nhờ sự tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng dân sự.

kinh te han quoc

Tuy có rất nhiều ngành phát triển nhưng tình trạng hiện giờ của kinh tế Hàn Quốc vẫn nằm trong tình trạng đình đốn do giá dầu vẫn ở mức thấp trong khoảng thời gian khá dài và toàn cầu thương mại trì trệ. Và mức giảm lớn nhất phải nói đến sự sụt giảm của xuất khẩu tới 10,2% trong tháng 7 đây là mức giảm lớn nhất trong 3 tháng qua.

Hay nền sản lượng công nghiệp vốn liên quan trực tiếp đến xuất khẩu Hàn Quốc chỉ tăng 0,8% trong tháng 6/ 2016 so với con số 5,4% trong tháng trước đó, có thể nói vấn đề này chủ yếu nằm trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

KDI nhận định rằng nếu cứ tiếp tục như vậy sự sụt giảm này sẽ ảnh hưởng rất nặng đến nền kinh tế của Hàn Quốc trong những năm sắp tới, việc tái cơ cấu doanh nghiệp hay các hoạt động trì trệ đóng tàu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động.

Với sự biến động như vậy đồng nghĩa sẽ có rất nhiều người thất nghiệp do công ty không thể vận hành hay các ngành nghề đang dư nhiều người. Bất kỳ nước nào cũng vậy khi có sự sụt giảm về kinh tế sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề trong nước trong đó vấn đề thất nghiệp sẽ trở thành nỗi lo rất lớn cho người lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *