Nền âm nhạc Kpop ảnh hưởng thế nào đến đến giới trẻ Việt

Âm nhạc Hàn Quốc ảnh hưởng đến giới trẻ Việt Nam rất nhiều, cả hai mặt tích cực và tiêu cực, chúng ta cùng tìm hiểu.

 

Âm nhạc Hàn Quốc ảnh hưởng tích cực

Âm nhạc Hàn Quốc với tốc độ lan truyền sang Việt Nam một cách chóng mặt. Nghệ thuật luôn đòi hỏi sự sáng tạo, những yếu tố mới và cả sự kế thừa những thành tựu mang tính truyền thống. Từ trước đến nay những nền văn hóa, nghệ thuật ở các nước trên thế giới đều có sự giao thoa, ảnh hưởng và tác động đến nhau. Điều quan trọng là mỗi dân tộc luôn giữ được bản sắc văn hóa nghệ thuật đặc trưng riêng. Trở lại với trào lưu âm nhạc Hàn Quốc đã du nhập và đang phát triển tại Việt Nam và có ảnh hưởng lớn đến hoạt động âm nhạc của nhiều ca sĩ trẻ.

Quả thật văn hóa Hàn Quốc và trong đó có âm nhạc đã có sự ảnh hưởng lớn tới cả khu vực Đông Nam Á, thậm chí giới trẻ ở một số nước phương Tây cũng biết đến và yêu mến một số ca sĩ, nhóm nhạc của Hàn Quốc. Do vậy mà văn hóa, âm nhạc được các bạn trẻ Việt Nam đón nhận cũng là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu như mỗi ca sĩ trẻ được trang bị tốt về thẩm mỹ âm nhạc và phông văn hóa cơ bản, biết kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam thì khi đứng trước bất kỳ sự du nhập của dòng văn hóa âm nhạc nào sẽ vẫn có sự tỉnh táo để nhận biết cái gì nên học hỏi và cái gì phải bỏ qua. Nếu đó là những giá trị, tinh hoa của các nước bạn thì có thể tiếp thu một cách sáng tạo với tinh thần “hòa nhập nhưng không hòa tan”. Điều này còn có thể khích lệ được sự sáng tạo của các ca sĩ trẻ.

Nếu như thông qua trào lưu âm nhạc Hàn Quốc mà các bạn trẻ của Việt Nam có góc nhìn mới hơn về thẩm mỹ văn hóa âm nhạc, thẩm mỹ về thời trang và phong cách làm việc nghiêm túc, hiệu quả, lối sống lành mạnh hướng tới cộng đồng, cách cư xử lịch sự, có văn hóa…đặc biệt là có những sáng tạo mới trong nghệ thuật biểu diễn, ca hát thì đó là điều tốt cần được phát huy.

 

Âm nhạc Hàn Quốc ảnh hưởng tiêu cực

Âm nhạc Hàn Quốc  – Trào lưu K – Pop đã có ảnh hưởng lớn trong hoạt động âm nhạc của các ca sĩ Việt Nam hiện nay. Đó là hiện tượng một số ca sĩ, nhóm nhạc của Việt Nam đã copy, bắt chước từ trang phục, phong cách biểu diễn, đầu tóc, kỹ năng giao tiếp, động tác vũ đạo… Đặc biệt là hiện tượng đạo nhạc, đạo MV và đạo các cách trình bày bìa, đĩa nhạc từ các ca sĩ, nhóm nhạc Hàn Quốc. Nếu như tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng loại các trang viết, hình ảnh và MV về hiện tượng này.

Ví dụ: Trong thời gian qua đã có nhiều thông tin về việc ca sĩ Ưng Hoàng Phúc hay ca sĩ Tim là một bản sao từ ca sĩ Bi Rain của làng âm nhạc Hàn Quốc. Nhiều dư luận khi Ưng Hoàng Phúc giới thiệu Clip với chiêu “khoe bụng 6 múi đẹp nhất Việt Nam” đã bị cho là giống hệt clip mang tên “Tættere På Himlen” của một ca sĩ Đan Mạch từ ý tưởng, góc quay, màu sắc… Trong album vol.1 của Trịnh Thăng Bình sẽ thấy bộ trang phục của ca sĩ này giống hệt trang phục của những diễn viên trong phim Boys over flower của hàn Quốc. Hình ảnh bìa Album của Trương Quỳnh Anh và Baggio cũng giống hệt poster phim Full House của Hàn Quốc…

Đó chỉ là một vài ví dụ nhỏ. Chắc chắn các khán giả sẽ có nhiều băn khoăn khi bắt gặp những hiện tượng này. Các khán giả sẽ nghĩ gì khi bỏ tiền ra mua vé đến những sân khấu ca nhạc hoặc mua những sản phẩm âm nhạc để thưởng thức giọng hát và hình ảnh ca sĩ mà mình yêu thích nhưng chỉ thấy những hình ảnh, phong cách quen thuộc của ca sĩ, nhóm nhạc trong âm nhạc

Showbiz của Việt Nam đang trong thời gian phát triển nên có những mặt tích cực và chịu áp lực của những mặt hạn chế. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay thì dường như mặt hạn chế có phẩn nổi trội hơn là tích cực.

Âm nhạc Hàn Quốc ảnh hưởng đến giới trẻ Việt Nam. Nếu như nhìn vào sự phát triển của một nền âm nhạc, người ta nhìn vào nền tảng âm nhạc dân tộc, truyền thống và âm nhạc chuyên nghiệp với những dàn nhạc giao hưởng. Bên cạnh đó là sự phát triển của dòng âm nhạc đại chúng, những ca khúc phổ thông dành cho đông đảo công chúng. Nhưng chính thể loại âm nhạc đại chúng mà còn bị pha tạp, hỗn loạn, lai căng, dị hợm, méo mó…thì khó có thể phát triển và phổ biến âm nhạc chuyên nghiệp. Nếu như đi đến các sân khấu ca nhạc chúng ta chỉ thấy ca sĩ, nhóm nhạc hát những bài hát na ná  và nếu như họ không nói sõi tiếng Việt thì nhiều người sẽ tưởng nhầm đó là ca sĩ, nhóm nhạc Hàn Quốc. Thật sự những con sóng ngầm âm nhạc Hàn Quốc đã tạo ra những bản sao nhợt nhạt trong ca khúc mới của một số nhạc sĩ, ca sĩ trẻ ở Việt Nam. Điều đáng nói là phần đông giới trẻ thần tượng các ngôi sao của Hàn Quốc tới mức thái quá đến phát điên. Đặc biệt là khi có một vài ca sĩ, nhóm nhạc Hàn Quốc sang biểu diễn tại Việt Nam đã thổi bùng ngọn lửa cuồng nhiệt này và đã thực sự có tác động lớn tới tâm lý, tình cảm và gu thưởng thức nghệ thuật, tạo ra những phiên bản, những bản sao, những con rối bắt chước một cách thụ động các hành động trên sân khấu, những ma – nơ -canh di động bập bẹ nói tiếng Hàn.

Một khi ca sĩ trẻ Việt Nam bị ảnh hưởng lớn từ văn hóa, âm nhạc Hàn Quốc một cách thái quá thì chính điều này sẽ làm mất đi sự sáng tạo và bản sắc cá nhân của mỗi ca sĩ. Tại sao các ca sĩ trẻ của Việt Nam không tự đặt ra câu hỏi là khi bắt chước một người khác thì liệu mình có bao giờ bằng người ta thật hay không? Câu trả lời là không. Bởi vì khi đã đi bắt chước thì chỉ có thể copy và tái hiện lại hình ảnh mang tính hình thức. Một ca sĩ trẻ của Việt Nam có thể bắt chước ca sĩ Hàn Quốc về hình thức còn khi ca sĩ đó cất lên giọng hát thật của mình thì khán giả sẽ nhận biết khả năng của ca sĩ đó chỉ dừng lại ở đâu. Vì vậy, nếu ca sĩ khi bước lên sân khấu mà không có khả năng thực về ca hát và sự đầu tư, lao động thì chắc chắn không bao giờ có thể thành công trên con đường nghệ thuật. Nếu như hiện tượng này được nhân rộng thì sẽ tạo ra những cộng đồng trong giới trẻ chỉ biết học đòi, lai căng từ nước ngoài mà quên mất mỗi cá nhân chúng ta đều có khả năng sáng tạo và những nét đẹp tiềm ẩn riêng – đó là nét đẹp của người Việt Nam.