Tìm hiểu hệ thống đường sắt của Hàn Quốc

Đối với du khách du lịch Hàn Quốc dường như không còn xa lạ với phương tiện di chuyển công cộng này.

Hệ thống đường sắt của xứ sở Kim Chi hoạt động từ năm 1974 và được đánh giá là một trong những hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất trên thế giới. Tính đến năm 2013 thì hệ thống đường sắt phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách mỗi ngày và khoảng 2,5 tỷ lượt khách/năm. Quả là một con số vô cùng ấn tượng.

Với những khách du lịch Hàn Quốc bạn cần tìm hiểu hệ thống đường sắt để tiện cho việc đi lại trong chuyến tham quan của mình. Đường sắt ở đây có 12 tuyến chính, có đến 296 nhà ga, tổng chiều dài lên đến 331.5km, Metro trở thành phương tiện giao thông công cộng được nhiều người tin dùng, không chỉ trong nước và cả du khách nước ngoài.

Trong suốt 40 năm hoạt động của mình, cũng giống như bất kỳ một hệ thống nào đó, hệ thống tàu điện ngầm ở Seoul đã trải qua nhiều lần tu sửa, thay đổi, cải tổ, mở rộng hệ thống… Nhiều du khách cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi đến nhà ga Metro Seoul – nhà ga lớn nhất và hiện đại nhất ở Hàn Quốc.

Nhìn bề ngoài nó chẳng khác gì một ga hàng khổng lồ. Muốn mua vé đi lại bạn sẽ chẳng phải xếp hàng đợi chờ những người bán vé nữa, thay vào đó bạn có thể mua vé qua các máy bán hàng tự động. Những máy bán hàng này chỉ chấp nhận tiền xu, nên trước khi sử dụng phương tiện này bạn nên đổi sang tiền xu để dùng.

Giá vé tàu hỏa sẽ khoảng 1.350 won, tương đương 27.000 đồng với mỗi lượt khách lẻ đi chặng dừng. Đối với trẻ nhỏ thì sẽ được miễn phí nhưng tốt hết vẫn phải chủ động lấy thẻ tàu qua máy tự động. Thông thường người dân bản địa sẽ không mất quá nhiều tiền với loại phương tiện này, nhất là ở người già hoặc học sinh, người mua vé theo tháng hoặc theo năm…. sẽ được giảm giá rất nhiều, đôi khi lên đến 50%.

Ở khu vực quẹt thẻ lên tàu sở hữu hệ thống đóng mở hiện đại, mặc dù không có nhiều nhân viên an ninh, nhân viên nhà ga kiểm tra nhưng hầu như người dân ở đây vô cùng ý thức trong việc chấp hành luật lệ, không có tình trạng gian lận hay trốn vé. Một phần cũng là do mỗi khu vực nhà ga điều lắp đặt hệ thống camera – giám sát để theo dõi.

Du lịch Hàn Quốc, du khách sẽ sử dụng thường xuyên loại phương tiện giao thông này. Ở đây rất sạch sẽ, có đầy đủ tiện nghi cần thiết, sử dụng đường sắt ở xứ sở Kim Chi cũng được xem là một trải nghiệm thú vị khi đến đây.

   >>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Hàn Quốc