Tham quan ngôi làng hình nấm Naganeupseong tại Hàn Quốc

Làng Naganeupseong nằm ở địa phận tỉnh Jeollanamdo, làng có tên gọi đầy đủ là làng văn hóa dân gian Naganeupseong. Ngôi làng là nơi lưu giữ và tái tạo các phong tục tập quán truyền thống xưa và nay của người Hàn Quốc. Làng là một điểm tham quan nhất định phải ghé thăm khi đã đi du lịch hàn quốc.

Dân số hiện tại của làng là 85 hộ với khoảng 229 người, số lượng ngôi nhà tranh tại làng là khoảng 200 ngôi nhà. Những ngôi nhà tranh tại làng Naganeupseong được xây dựng và có niên địa từ thời Joseon. Mái nhà được lợp bằng rơm, có ngôi được lợp bằng ngói nhưng chủ yếu là nhà mái rơm. Tường nhà được đắp bằng đất đã nhuốm màu thời gian nhưng lại vô cùng vững chãi.

Trong làng có một lâu đài Naganeup cổ rất nổi tiếng có diện tích 60.000 m2. Lâu đài này được xây dựng cũng vào thời Joseon. Những nghi thức, nghi lễ xa xưa được những nghệ sĩ mặc trang phục truyền thống tái hiện lại cho du khách xem khi tham quan ngôi làng.

Dựng lại mô hình xử án thời xưa 

Những ngôi nhà tranh năm đan xen hài hòa với cay xanh tạo nên một không gian làng thanh bình, yên ả. Những con đường làng xen kẻ chạy lòng vòng trong làng giúp cho việc đi lại dễ dàng hơn. Hòa quyện với những mái nhà rơm nhìn xa xa như những cây nấm chính là nét bình dị hiếm có của làng. Năm 2011, ngôi làng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Hiện trong làng vẫn còn tồn tại pháo đài còn sót lại từ thời Joseon được bao bọc với bức tường đá bao xung quanh. Nếu bạn muốn ở lại qua đêm tại làng thì hãy yên tâm vì đã có các homestay thiết kế theo kiểu nhà hanok truyền thống của Hàn Quốc để du khách nghĩ lại. Nghĩ đêm tại các ngôi nhà kiểu Hanok cũng  là một trải nghiệm thú vị.

Đường làng là đường đất chứ không có bê tông hóa vì người dân vẫn giữ nét sinh hoạt, văn hóa, phong tục cổ xưa. Điểm nhấn là đường xá tuy là đường đất nhưng rất sạch sẽ, không có một cộng rác, không khí trong lành, thoải mái. Cuộc sống làng quê yên bình, không có trang thiệt bị vật chất hiện đại như ở các thành phố hiện đại. Mùa đông người dân dùng củi đốt để sưởi ấm.

Người dân trong làng Naganeupseong chủ yếu làm nghề nông, trồng rau, chăn nuôi để trang trải, cải thiện cuộc sống.

Người dân trong làng trồng rau để cải thiện bữa ăn

Mùa đông trắng xóa

Mỗi mùa, làng Naganeupseong đều mang một sắc thái màu sắc đặc trưng khác nhau: Từ mùa xuân cho đến mùa hạ cả đất trời xanh tươi, cây cỏ bừng sáng sức sống. Du lịch Hàn Quốc vào mùa thu, Naganeupseong nhuộm vàng đầy thi vị, mơ mộng dành riêng cho những tâm hồn lãng mạn. Còn mùa đông phủ lên một màu trắng xóa của tuyết nên dù bạn tham quan làng vào bất kì mùa nào cũng thấy được nét đẹp thanh tao, tiềm ẩn quyến rũ của làng.