Hành hương lễ Phật tại ngôi chùa Tongdo Hàn Quốc

Ngôi chùa Tongdo là một trong số 7 ngôi chùa cổ đẹp linh thiêng tại Hàn Quốc đã được Uneso công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tongdo nằm trên núi Chiseosan ở thành phố Yangsan thuộc tỉnh Gyeongsangnam.

Chùa Tongdo được lập và xây dựng vào năm 643 do công đức của Tăng sĩ Jajang. Chùa Tongdo nổi tiếng không chỉ vì là chùa cổ, có niên đại ngàn năm mà đây còn là ngôi chùa đầu tiên tại xứ Hàn có lưu giữ và tôn thờ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Riêng về người sang lập chùa, vị tăng sĩ Jajang ( 590 – 658 ), ông thuộc dòng dõi hoàng gia thời kì vương quốc Silla và cũng có công lớn trong việc truyền bá Phật học cho người dân ở Hàn Quốc. 

chùa Tongdo-hàn-quốc-5

Về nguyên do chùa lưu giữ được xá lợi Đức Phật là vào thời điểm năm 636, tăng sĩ Jajang sang Trung Quốc tu học với các vị sư triều Đường. Trong thời gian tu tại Trung Quốc, ông có viếng thăm chùa Vân Tế và may mắn được nhận xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni là một mảnh xương sọ, cùng một chiếc bình bát bằng gỗ và một cái y phục mà Đức Phật hay dùng. Kết thúc khóa tu trở về quê hương,ông được hoàng hậu Seondeok đón tiếp nồng nhiệt và hỗ trợ để ông lập ra chùa Tongdo làm nơi tôn thờ xá lợi Đức Phật, lưu giữ những bảo vật của Đức Phật.

chùa Tongdo-hàn-quốc-3

Bên trái tòa chính điện của chùa Tongdo có một hồ nước với tên gọi là Hồ chín rồng ( Guryong-ji ). Hồ nước này gắn liền với một truyền thuyết rất huyền bí. Cụ thể là : thời điểm thành lập chùa, bỗng nhiên xuất hiện 9 con rồng sống trong hồ nước này, hòa thượng Jajang đã tụng niệm kinh chú để chúng rời đi nhưng không có công dụng. Jajang tiếp tục viết một chữ hỏa bằng chữ hán lên tờ giấy rồi ném vào không trung đồng thời giơ cây trượng của mình hướng về phía hồ nước. Bỗng nhiên hồ nước sôi lên và tỏa sức nóng, ba con rồng trong số đó bỏ chạy nhưng va phải vách núi Yonghyeolam ( ngọn núi này giờ còn gọi là núi Huyết rồng ). Năm con rồng khác thoát được bay về phía nam và lựa chọn thung lũng Oryong-gol để sống ( nay gọi là thung lũng ngũ long ). Con rồng cuối cùng, bị mù mắt vì sức nóng của nước không bay được, nên cầu xin Jajang tha mạng, nó sẽ ở lại sống tại hồ nước này để bảo vệ chùa và nhận được sự đồng ý của ông.

chùa Tongdo-hàn-quốc-2

Sau khi được xây dựng và hình thành, chùa Tongdo đã phát triển mạnh mẽ thu hút rất đông tín đồ Phật tử để lễ bái, tu tập. Dù thời điểm đó còn có Nho giáo cũng chi phối mạnh mẽ trong hệ thống chính trị, văn hóa. Nhưng chùa Tongdo vẫn có chỗ đứng, vẫn là trung tâm Phật giáoquan trong từ thời điểm đó đến bây giờ. Chùa Tongdo cũng từng bị tàn phá trong chiến tranh nhưng chỉ có ngôi chính điện là hòa toàn không bị ảnh hưởng. Những phần bị tàn phá của chùa đã được phục dựng lại vào đầu thế kỷ XVII. Hiện tại, có khoảng 500 tăng ni theo tu học tại chùa.

Điểm nhấn nổi bậc của chùa Tongdo chính là có biệt danh  “ ngôi chùa không có Phật “ vì trong chùa không có một pho tượng Phật nào cả, chỉ có các bảo tháp và các bia đá. Chùa còn là nơi lưu giữ 19 bảo vật vô cùng có giá trị của tỉnh Gyeongsang cùng nhiều kinh sách, tranh ảnh Phật giáo cổ xưa lẫn hiện đại.

chùa Tongdo-hàn-quốc

Vì thế, du lịch Hàn Quốc đừng bỏ qua ngôi chùa cổ nổi tiếng được công nhận là di sản thế giới này. Bạn sẽ được sống trong một khung gian vô cùng linh thiêng, có cơ hội được chiêm ngưỡng xá lợi Phật, tìm hiểu về kinh sách, tranh ảnh quý hiếm về Phật giáo.