Tìm hiểu Sốt Gochujang – hương vị làm nên cái hồn cho những món ăn Hàn Quốc

Hàn Quốc nổi tiếng với phong cách và hương vị ẩm thực đa dạng của các món ăn. Điều làm nên cái hồn tức là hương vị của món ăn Hàn chính là loại nước Sốt Gochujang hay còn gọi là tương ớt Gochujang Hàn Quốc. Gochujang là loại nước sốt khá đặc biệt được người Hàn sử dụng hầu hết trong ẩm thực để làm cho hương vị món ăn thêm đậm đà nồng nàn.

Nước sốt Gochujang có mùi thơm nồng với các vị cay, ngọt. Người dân đã chế biến ra được một loại nước sốt đặc trưng ngon vô đối có một không hai này. Tại Hàn Quốc có nhiều điểm chế biến làm ra món nước sốt Gochujang nhưng nơi nổi tiếng làm ra hương vị Gochujang ngon nhất là Sunchang – một huyện nhỏ nằm ở tỉnh North Jeolla.

Thành phần chính làm nên hương vị hiếm có của sốt Gochujang chính là đậu nành lên men. Huyện Sunchang có khí hậu ẩm ướt tự nhiên, đây là điều kiện lý tưởng và hoàn hảo trong việc cho lên men đậu nành. Để chế biến món sốt Gochujang, đầu tiên phải cần đến các nguyên liệu là : Nếp và sau đó mạch nha để tiến hành lên men lượng nếp này. Bên cạnh đó cần thêm các nguyên liệu khác là : Bột đậu nành lên men và muối được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì tất cả nguyên liệu sẽ được cho vào những chiếc chum hoặc vại, sau đó đem cất trữ ủ trong khoảng 8 tháng.Thừoi gian trữ này sẽ giúp các nguyên liệu chín và thành sốt. Điểm đặc biệt là nếu được ủ càng lâu thì hương vị của nước sốt Gochujang sẽ càng thươm ngon hơn.

Nước sốt Gochujang đã làm bùng cháy cảm xúc khiến cho thực khách dường như bị mê hoặc hoàn toàn khi được thưởng thức. Để món sốt Gochujang trứ danh luôn được nổi tiếng mà không bị lãng quên thì người dân tại huyện Sunchang luôn chú trọng việc truyền dạy kinh nghiệm, cách chế biến món sốt đặc sản này cho các thế hệ sau theo phương pháp chế biến truyền thống, cứ vậy thế hệ sau lại tiếp tục phát huy và truyền lại cho thế hệ sau nữa. Chế biến sốt Gochujang để bán không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập mà còn gìn giữ một thương hiệu đặc sản, một làng nghề truyền thống đẹp đẽ của người dân tại huyện Sunchang.

Gochujang là một nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi như bánh gạo Tteokbokki, gà xào cay Chijeu-buldak, cơm trộn Bibimbap…Du lịch Hàn Quốc bên cạnh việc trải nghiệm các món ăn hãy thử ăn sốt Gochujang cùng các món ăn xem sao nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy món ăn đậm đà và cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều.

Sốt tương ớt Gochujang Hàn Quốc đóng họp để bán

Món nước sốt Gochujang không chỉ mang lại hương vị tuyệt dịu cho rất nhièu món ăn mà còn là một nét văn hóa truyền thống đẹp, người dân tại Sunchang nói riêng và người dân Hàn Quốc nói chung luôn mong muốn và gìn giữ việc chế biến món sốt đặc sản như là một nét văn hóa truyền thống của đất nước Hàn Quốc.